• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đoàn công tác ngân hàng thế giới giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Tiểu dự án

Trong hai ngày 25-26/5, Đoàn công tác ngân hàng thế giới có chuyến công tác và làm việc tại Tiểu dự án thành phố Phủ Lý về việc đánh giá tình hình thực hiện đối với dự án gốc và chuẩn bị cho các hạng mục dự án bổ sung.

Sáng ngày 25/5/2017, Đoàn công tác đã có buổi làm việc đầu tiên với Ban QLDA phát triển đô thị Phủ Lý và các đơn vị liên quan đến Tiểu dự án. Tham dự hội nghị, về phía đoàn công tác WB có bà Phan Thị Phương Huyền – Chuyên gia phát triển đô thị cao cấp làm trưởng đoàn và Bà Sarahlin – Chuyên gia phân tích đô thị đồng trưởng đoàn cùng các chuyên gia khác trong dự án; Về phía Ban QLDA, có đồng chí Nguyễn Văn Học – Giám đốc Ban QLDA cùng toàn bộ cán bộ Ban, đại diện các đơn vị tư vấn.

 

Mục đích chủ yếu của chuyến công tác lần này nhằm tập trung rà soát lại quá trình thực hiện dự án, tình trạng giải ngân các nguồn vốn IDA và đối ứng; Rà soát công việc chuẩn bị thiết kế chi tiết của các khoản đầu tư được đề xuất cho dự án vay vốn bổ sung. Và điều quan trọng chủ yếu vẫn tập trung vào việc chuẩn bị thống nhất kế hoạch hành động cho việc thực hiện dự án MCDP trước ngày kết thúc và bàn giao hạng mục dự án bổ sung.

 Tại buổi làm việc, Ban QLDA đã báo cáo tình hình kết quả thực hiện dự án, cụ thể: Đến hết năm 2016 cơ bản đã hoàn thành bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng được 05/08 gói thầu xây lắp. Riêng trong năm 2017, Ban QLDA thực hiện tiếp 03 gói thầu xây lắp: xây dựng cầu Liêm Chính, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, xây dựng hồ điều hòa Lam Hạ 2 và kè bờ Bắc sông Châu. Tính đến nay, dự án đã trao và thực hiện hợp đồng cho 29 gói thầu sử dụng vốn IDA với tổng giá trị các hợp đồng là 48,77 triệu USD ( tương đương khoảng 1.092 tỷ đồng).

Chuyên gia môi trường của WB làm việc với nhóm AT-XH

Trong hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, phía Đoàn công tác WB đã có buổi làm việc với UBND thành phố và UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để thống nhất một số ý kiến, chủ trương cho kế hoạch thực hiện tiếp theo của dự án. Đồng thời, đưa ra những giải pháp khắc phục các khó khăn, tồn tại để dự án đạt được kết quả tốt. Qua đó, đại diện Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới – bà Phan Thị Phương Huyền đã tổng kết một số nội dung sau:

Thứ nhất: Yêu cầu Ban QLDA phối hợp với các nhà thầu thi công cần có kế hoạch vận hành, bảo dưỡng cho một số gói thầu đã thi công xong, đặc biệt là gói thầu PL2-02 (Nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng hồ điều hòa và đường 9,5m địa bàn phường Quang Trung).

Thứ hai: Hạng mục cầu Liêm Chính, Ban QLDA cần khẩn trương đôn đốc nhà thầu thi công hoàn thiện một số hạng mục còn lại để đảm bảo sớm thông xe kỹ thuật phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân.

Thứ ba: Ban QLDA kết hợp với các đơn vị tư vấn để cùng thống nhất lộ trình xây dựng tiến độ chi tiết thực hiện đầu ra của từng gói thầu và công tác chuẩn bị các kế hoạch thiết kế chi tiết, dự toán và các tài liệu thầu cho các hạng mục bổ sung vốn.

Trên cơ sở đó, Đồng chí Vũ Đại Thắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác WB. Để dự án triển khai theo đúng quy trình, đúng tiến độ, đồng chí cũng yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan cần tập trung kết hợp với Ban QLDA tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trước mắt để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ.

 Dưới đây là một số hình ảnh Đoàn chuyên gia WB kiểm tra công tác hiện trường:

 

Đoàn công tác WB thăm và kiểm tra công tác hiện trường của trạm xử lý nước thải…

…và hồ điều hòa Lam Hạ 2…

…xây dựng cầu Liêm Chính.

 

Nguyễn Hà